Muốn da đẹp khỏe hãy sử dụng kem chống nắng trước khi trang điểm

Chăm sóc là da mọi người thường cho rằng chỉ bao gồm dưỡng ẩm, dưỡng trắng mà bỏ qua việc bảo vệ làn da. Một trong những bước quan trọng để có được làn da khỏe bên trong, đẹp bên ngoài và đặc biệt tránh được nguy cơ ung thư da cực nguy hiểm.

 

Trong môi trường sống, có rất nhiều nhân tố tác động khiến làn da bị tổn thường. một trong số đó chính là tia cực tím trong ánh nắng mặt trời. Sử dụng kem chống nắng sẽ giúp hạn chế được sự tác động của tia cực tím đối với làn da. Việc sử dụng kem chống nắng còn giúp dưỡn..Dù chăm sóc da kĩ lưỡng tới đâu mà bỏ qua lựa chọn kem chống nắng phù hợp thì công sức ấy cũng trở nên vô ích.
Nguy cơ ung thư da từ tia UV trong ánh nắng mặt trời

Trong ánh nắng mặt trời có chứa nhiều tia cực tím (có 3 loại UVA, UVB, UVC) và đặc biệt tỉ lệ tia cực tím càng lớn ở các nước nhiệt đới như Việt Nam. Đây là 1 dạng sóng ánh sáng có trong ánh nắng mặt trời và có khả năng xuyên qua da, đâm thủng vào các tế bào cấu thành và gây tổn thương làn da. Trong đó, UVC tuy nguy hiểm nhất nhưng đã được tầng ozone cản lại, nên UVA và UVB là phổ biến nhất. Tác hại gây nên nhẹ là những vấn đề làm giảm độ thẩm mỹ của làn da như sạm da, nám da, vết thâm, nếp nhăn,.. còn nặng hơn là nguy cơ ung thư da: ung thư biểu bì mô tế bào, ung thư tế bào vảy, ung thư tế bào hắc tố..

 

Nhiều người bạn nữ ý thức được tác hại của tia UV nhưng thường chủ quan cho rằng những ngày hè nắng to mới có tia UV độc hại nên thường không sử dụng kem chống nắng khi trời râm. Nhưng thực tế, thậm chí bạn ở trong văn phòng hay bóng râm, da vẫn có thể chịu tác động từ tia UV này. Do đó, việc sử dụng kem chống nắng là bước không thể thiếu để bảo vệ làn da của bạn
Che kín thôi chưa đủ bảo vệ da khỏi tia UV.
Khoa học đã chứng minh được khả năng xuyên thấu cực mạnh của tia UV, đặc biệt tia UVA chiếm tới 95% trong tia cực tím có khả năng xuyên thấu qua nhiều loại vải. Do đó, những lớp áo bảo vệ các bạn nữ thường sử dụng tưởng chừng sẽ tránh được sự xâm hại của tia cực tím nhưng thực chất lại không mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Những lớp áo dày và nóng đó chỉ khiến làn da không bị tác động trực tiếp tránh được tia UVB gây bỏng rát dưới nắng mà thôi. Tia UVA vẫn xuyên thấu và gây tổn hại cho làn da.

Do vậy, bên cạnh việc chống nắng thì các chị em còn cần lựa chọn mỹ phẩm thích hợp để tránh tia UV.

Lựa chọn 1 kem chống nắng phù hợp

Khi lựa chọn 1 kem chống nắng, điều đầu tiên bạn cần quan tâm là chỉ số chống nắng SPF (Sun Proteciton Factor). Chỉ số này cho biết thời gian mà kem chống nắng này có thể bảo vệ da tránh tia cực tím khi tiếp xúc với ánh nắng. Chỉ số này càng cao khả năng bảo vệ càng lớn. Nhưng không phải như vậy mà cứ lựa chọn nhưng loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao. Chỉ số chống nắng an toàn và phù hợp nhất là SPF 30. Ngoài ra, tùy từng vào sắc tố da, độ nhạy cảm kích ứng và thời gian tiếp xúc với ánh nắng khác nhau mà các bạn có thể lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp.

 

Yếu tố thứ 2 là khả năng lọc tia cực tím PA. PA+ có khả năng lọc tia cực tím khoảng 40- 50%, PA++ khả năng lọc 70%, PA+++ khả năng lọc lên tới 90%. Khi thường xuyên phải ra ngoài và khoảng thời gian tỷ lệ tia cực tím cao nhất từ 10h- 16h thì nên sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số PA cao.