Tuân thủ đồng hồ sinh học - bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ

Tuân thủ đồng hồ sinh học - bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ

Chúng ta thường nghe nhắc đến đồng hồ sinh học của con người. Vậy đồng hồ sinh học là gì, tuân thủ theo đồng hồ sinh học như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất cho sức khỏe?

Theo khảo sát, nghiên cứu của lương y Thái Hồng Quang, tác giả của quyển sách nổi tiếng “Dưỡng sinh thông kinh lạc”, bí quyết để sống khỏe mạnh, trường thọ thật ra rất đơn giản. Cơ bản, mỗi người đều phải tuân theo bốn quy luật tự nhiện: một là ngủ trước 10 giờ tối, hai là ăn uống đơn giản, chủ yếu là cá và rau xanh; ba là thường xuyên vận động; bốn là khoan dung độ lượng, thân thiện với mọi người.

Trong bí quyết thức nhất có đề cập tới thời gian ngủ là trước 10 giờ tối, điều này có liên quan đến quy luật đồng hồ sinh học của con người. Đồng hồ sinh học hay còn gọi là nhịp điệu sinh lý, vòng tuần hoàn sinh học 24 giờ khiến cơ thể của chúng ta thích nghi với chu trình sáng tối của ngày và đêm. Chúng nằm trong gen của chúng ta và kiểm soát khi nào ngủ, khi nào thức dậy và khi nào ăn.


Từ 3-5 giờ sáng: Phổi hoạt động mạnh khiến các triệu chứng ho, sốt, đồ mồ hôi bộc phát dữ dội hơn. Đây là thời điểm phế kinh đẩy mạnh sức đề kháng để tự chữa lành.

Từ 5-7 giờ sáng: Đại tràng co bóp mạnh nhất, lúc này nên đi đại tiện để thải chất độc.

Từ 7-9 giờ sáng: Dạ dày hoạt động tích cực nhất, đây là thời điểm lý tưởng để ăn sáng.

Từ 9-11 giờ trưa: Lá lách hoạt động và tiếp thu tốt nhất.

Từ 11 giờ trưa -1 giờ chiều: Tâm kinh hoạt động. Đây là thời gian âm dương thiếu cân bằng nhất trong ngày nên con người dễ bị mệt mỏi, vì vậy cần nghỉ ngơi để tránh mắc bệnh.

Từ 1-3 giờ chiều: Ruột non hấp thu và bài tiết tốt nhất, vì vậy nên ăn trưa trước 1 giờ chiều.

Từ 5 giờ chiều – 7 giờ tối: Thận hoạt động tích cực, do vậy thích hợp để những người bị bệnh ở thận và bàng quang xoa bóp huyệt vị, thả lỏng cơ thể và tâm trạng.

Từ 7-9 giờ tối: Lúc này tim và thần kinh hoạt động mạnh nhất.

Từ 9-11 giờ tối: Đây là thời gian hệ nội tiết hoạt động mạnh, nên cần đi ngủ để tránh mất cân bằng nội tiết tố.

Từ 11 giờ tối – 3 giờ sáng: là thời gian hoạt động của gan và mật. Gan, mật là cơ quan khử độc, bài tiết, miễn dịch quan trọng của cơ thể nên chúng ta cần nghỉ ngơi trong thời gian quý báu này. Người xưa thường đặc biệt chú trọng quy luật “mặt trời mọc làm việc, mặt trời lặn nghỉ ngơi” chính là để đảm bảo và nâng cao chức năng điều tiết của các cơ quan nội tạng trong cơ thể.

* Theo Dưỡng sinh thông kinh lạc

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận