Vị trí mụn trên mặt cảnh báo sức khỏe, phần 7: Mụn vùng hàm dưới và mụn vùng mông, âm đạo

  Chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề mụn vùng hàm dưới, vùng mông và âm đạo cùng cách phòng tránh và điều trị.

Mụn vùng hàm dưới

     Nguyên nhân gây ra mụn ở vùng hàm dưới mà rất nhiều người đã và đang mắc phải đó là sự thay đổi nội tiết tố, hệ thống bạch huyết bài độc không tốt. Xuất hiện mụn là biểu hiện hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể đang bị giảm sút…và không chăm sóc da đúng cách.
 
    Trong đó, những người thường xuyên dùng thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh sẽ làm cho bạch huyết bài độc không tốt từ đó dẫn tới tiện bí.

    Sự thay đổi nội tiết tố ở đây có thể là do rối loạn kinh nguyệt, uống thuốc tránh thai, mang thai, đang cho con bú… Khi nội tiết tố không cân bằng sẽ khiến các tuyến sản xuất nhiều dầu hơn, gây hậu quả cuối cùng là làm tắc lỗ chân lông, nổi mụn.

     Còn không chăm sóc da đúng cách, bao gồm yếu tố bên trong và bên ngoài. Về bên trong, ăn uống không hợp lý với nhiều đồ ăn cay nóng, giàu dầu mỡ, bia, rượu, nước ngọt… và thức khuya, thiếu ngủ, căng thẳng sẽ kích thích tuyến bã dầu sản sinh quá mức, đồng thời làm suy yếu sức đề khác của các tế bào, dẫn đến mụn hình thành, gây khó khăn trong việc điều trị. Về bên ngoài, mụn xuất hiện bởi những thói quen xấu như không vệ sinh da mặt thường xuyên, quên tẩy trang, lạm dụng trang điểm, dùng mỹ phẩm kém chất lượng, nằm gối bẩn… và vi khuẩn từ tóc bám lên.

     Mụn ở vùng hàm dưới không chỉ gây khó chịu và ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn thường có mụn lớn, nang bọc và tạo ngóc ngách dị chứng đễ lại sẹo lồi lõm rất xấu. Hơn nữa, nó cũng khó điều trị hơn so với những vùng da khác trên mặt, thường tái đi tái lại nhiều lần.

    Để trị mụn ở vùng hàm dưới hiệu quả, nhanh chóng và hạn chế thấp nhất các di chứng, bạn cần bắt tay vào việc điều trị càng sớm càng tốt.

    Trường hợp bị mụn do kinh nguyệt không đều bạn nên đi thăm khám bác sĩ và uống thuốc theo toa. Nếu bị mụn trong thời gian mang thai, cho con bú thì sau một thời gian cơ thể ổn định, mụn sẽ tự hết đi.

     Còn do thuốc tránh thai, bạn cần ngưng ngay từ bây giờ thay vào đó hãy sử dụng biện pháp khác như bao cao su, đặt vòng, tiêm thuốc… Với tình trạng mụn do nội tiết tố, ngoài những việc làm này bạn đừng quên giữ da mặt sạch sẽ, tẩy trang thật kỹ, vệ sinh gối thường xuyên, ít dùng mỹ phẩm, để da sớm sạch mụn và ngăn ngừa mụn quay trở lại.

     Bên cạnh đó, nếu nguyên nhân gây ra mụn của bạn là ăn uống không hợp lý, thức khuya, thiếu ngủ, căng thẳng, không vệ sinh da mặt thường xuyên, quên tẩy trang, lạm dụng trang điểm, dùng mỹ phẩm kém chất lượng…. thì bạn nên khắc phục những điều này. Trong trường hợp mụn nặng và số lượng mụn nhiều, viêm nhiễm và để lại vết thâm, thì bạn cần kết hợp dùng thêm kem trị mụn.

     Mụn vùng mông, âm đạo

      Theo Đông Y, mụn xuất hiện ở hai nơi này là biểu hiện thấp nhiệt trong người, nước tiểu vàng, đi cầu dễ bị táo bón, vùng âm đạo bị khí hư, viêm nhiễm.

       Lời khuyên: hạn chế các thức ăn nhiều gia vị cay, nóng, bia rượu, thuốc lá.