Tại sao bạn phải dùng kem chống nắng dù là trời nắng nóng, râm mát, ban đêm, kể cả trời mưa hay khi không ra đường?

Đối với nhiều chị em thì việc sử dụng kem chống nắng là một điều khá mới và còn chưa tìm hiểu nhiều về nó. Ở Việt Nam thì nói một cách đáng buồn là còn nhiều người chưa thấy được tầm quan trọng của kem chống nắng trong việc bảo vệ da hằng ngày. Cần cả một chặng đường dài để có thể thuyết phục mọi người về việc bảo vệ da khỏi tia UV như thế nào.


Nhiều chị em không sử dụng và còn có quan điểm sai lầm về kem chống nắng


Kem chống nắng không chỉ có tác dụng chống nắng mà còn hỗ trợ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Và nếu bạn là một người đang dùng kem chống nắng và nghĩ rằng bạn chỉ cần sử dụng kem chống nắng vào những mùa nắng nóng trong năm, hãy nghĩ lại – các tia cực tím từ mặt trời có thể tác động đến da của bạn ngay cả những ngày mây nhiều bóng râm và da bạn bị bỏng nắng một cách chậm rãi. Giải pháp để bảo vệ bạn tốt nhất là sử dụng kem chống nắng và đảm bảo bạn dùng kem chống nắng đủ rộng.

1. Sự lợi hại từ tia UVBạn nên sử dụng kem chống nắng quanh năm và mỗi ngày bởi các tia tử ngoại có thể gây cháy nắng, ung thư da, lão hóa da sớm và hoạt động rất mạnh ngay cả khi trong mùa đông.” Bởi theo thống kê, vào mùa lạnh, các tia UVB (gây cháy nắng và ung thư da) tuy có giảm nhưng với tia UVA (nguyên nhân gây lão hóa và tàn nhang) vẫn hoạt động bình thường và dường như rằng không thay đổi mấy.

2. Tia tử ngoại từ các ánh đèn tác động vào da

Điều này có chút khó tin nhưng thực ra ánh đèn trong nhà cũng tác động mạnh mẽ khiến làn da dễ bị tổn thương, đặc biệt là các ánh đèn huỳnh quang hay màn hình máy tính… Việc tiếp xúc với các ánh đèn chứa tia UV có thể gây nên các bệnh về da, đặc biệt như bệnh ban đỏ (lupus), ung thư da, khô da sắc tố… Với làn da nhờn mụn thì có thể được kích hoạt bằng nhiệt hoặc tia cực tím hay da sẫm màu khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng xung quanh nhà, đó là hiện tượng khi bạn không ra khỏi nhà nhưng da vẫn ngăm đen như bình thường.Các ánh sáng trong nhà vẫn có thể phát ra các bức xạ từ các tia UV gây ảnh hưởng đến da. Nếu bạn đến gần ánh đèn, như đèn huỳnh quang hoặc đèn bàn, đèn ngủ, đèn trên cao… vẫn khiến da khô và trở nên trầm trọng như thường. Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất đã nghiên cứu thêm vào bóng đèn các chất để giảm tác hại của tia UV lên da, tuy nhiên chúng cũng không hạn chế được bao nhiêu phần trăm.

Chính vì vậy FDA (Cục quảng lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) cũng đã đưa ra cảnh báo với người tiêu dùng rằng ánh sáng ở xung quanh chúng ta, dù không phải trực tiếp từ mặt trời nhưng cũng đến từ các ánh sáng nhân tạo khác cũng chưa tia UV gây hại da, vì vậy việc thoa kem chống nắng khi không ra ngoài đường, khi ở trong nhà cũng thật cần thiết.

3. Tia UV vẫn có khả năng “xuyên tường, xuyên kính”

Có thể bạn chưa biết, tia UV có sức công phá rất mạnh, UVA và UVB vẫn có khả năng xuyên qua tường kính và chiếu thẳng lên da. Tại các nơi làm việc như tòa nhà cao tầng hoặc nhà ở rất ít lắp đặt các loại kính có thể chắn tia UV.Chúng ta cũng thường thấy 3 loại kính phổ biến nhất: trong suốt, phản quang, kính màu, trong đó kính trong suốt sẽ cho phep 75% UVA đi qua, phản quang và kính màu cho phép 25% UVA xuyên qua. Và thậm chí đối với các loại kính cản thì chỉ hỗ trợ được 95%-99% tia UVA, tức là vẫn còn 5% hoặc 1% rằng tia UVA có thể chiếu lên da bạn, nhiều lần 5% hoặc 1% có thể dẫn đến tác hại khôn lường cho da. Vì vậy, thoa kem chống nắng là điều cần thiết.


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận