Tìm hiểu về da, vấn đề lão hóa da và phương pháp hạn chế tình trạng lão hóa da

Giống như các cơ quan khác của cơ thể, da cũng không tránh khỏi quy luật của tạo hóa. Theo dòng đời, các tế bào lớp thượng bì trở nên mỏng và kém đàn hồi làm giảm khả năng giữ ẩm cho da, khiến da bị khô. Sự lão hóa ở lớp trung bì rất điển hình. Không chỉ lớp trung bì bị mỏng đi mà lớp collagen cũng ít được tái tạo và các sợi elastin cũng giảm sút.

Chức năng của da

- Da là cơ quan có diện tích lớn nhất của cơ thể (khoảng 1,6 m2 ở người lớn). Hai vai trò quan trọng của da là bảo vệ cơ thể, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể và chống mất nước thái quá.

- Da còn có chức năng cảm giác (do có rất nhiều đầu tận thần kinh) giúp cho cơ thể nhận biết được những gì xung quanh, giúp ta có được cảm giác bồi hồi của tuổi mới lớn; chức năng điều hòa nhiệt độ; chức năng tổng hợp vitamin D; chức năng bài tiết mồ hôi (bài tiết urea); chức năng hấp thu oxy và một số chất khác (một số thuốc chữa bệnh như miếng dán, thuốc mỡ bôi giúp giảm đau toàn thân, miếng dán chứa nitroglycerin trong điều trị cơn đau thắt ngực của bệnh tim thiếu máu cục bộ… ).

- Một chức năng khác của da cần được nhắc đến là chức năng thẩm mỹ “Nhất dáng, nhì da”.

Tìm hiểu về lão hoá da ở phụ nữ

- Để đảm nhiệm được nhiều chức năng như thế, da có cấu tạo hết sức tinh vi, gồm ba lớp: thượng bì, trung bì và hạ bì. Thượng bì ở ngoài cùng như một lớp bảo vệ da khỏi tác động của môi trường ngoài. Trung bì là lớp quan trọng nhất tạo nên cấu trúc da, kết nối các lớp da với nhau: collagen làm cho da khỏe, protein có tên là glycosaminoglycan tạo độ căng cho da, các sợi elastin tạo độ đàn hồi cho da. Hạ bì là lớp chứa các tế bào mỡ làm cho da căng và đầy đặn.

Lão hóa da

Giống như các cơ quan khác của cơ thể, da cũng không tránh khỏi quy luật của tạo hóa. Theo dòng đời, các tế bào lớp thượng bì trở nên mỏng và kém đàn hồi làm giảm khả năng giữ ẩm cho da, khiến da bị khô. Sự lão hóa ở lớp trung bì rất điển hình. Không chỉ lớp trung bì bị mỏng đi mà lớp collagen cũng ít được tái tạo và các sợi elastin cũng giảm sút.

Cũng như vậy, các tuyến chất bã lại nhiều lên, tuyến mồ hôi giảm đi. Cả hai thay đổi này làm cho da bị khô. Mạng lưới mạch máu giữa lớp thượng bì và trung bì ngày càng ít đi, làm giảm lượng dưỡng chất cung cấp từ lớp trung bì cho lớp thượng bì nên da dễ bị rạn. Ngoài ra, các tế bào mỡ ở lớp hạ bì cũng giảm, khiến da bị nhăn và chùng rõ rệt, mất đi vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt.

Nếp nhăn

Nếp nhăn là “bản đồ” chỉ ra chúng ta đã đi qua bao nhiêu phần của cuộc đời. Nếu bạn muốn đỡ già, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây nhăn da và các biện pháp điều trị.

Nguyên nhân gây nhăn da thì nhiều, chủ yếu là do tuổi tác, co cơ vùng mặt, ánh nắng mặt trời và hút thuốc lá. Một số trường hợp sớm bị nhăn da là da sáng, ảnh hưởng di truyền và thói quen giải trí.

Có hai phương thức chính yếu trong điều trị nếp nhăn da là điều trị nội khoa và thẩm mỹ. Trong điều trị nội khoa, có thể dùng vitamin acid A, a-hydroxy acid, các chất chống oxy hóa như các vitamin A, vitamin C, vitamin E, hay b-carotene dùng chất làm ẩm.

Điều trị bằng phương thức thẩm mỹ có thể đi từ không xâm lấn đến xâm lấn. Phương thức thẩm mỹ xâm lấn đã tỏ ra có hiệu quả tốt. Các phương thức thẩm mỹ tiên tiến, ít xâm lấn nhưng hiệu quả cao ngày càng được sử dụng nhiều ở những nước tiên tiến như Hoa Kỳ là tiêm botox (botulinum), tiêm hyaluronic acid (trước đây tiêm collagen chỉ có hiệu quả rất ngắn).

Tìm hiểu về lão hoá da ở phụ nữ

Botox là một loại protein tinh chế được ứng dụng rộng rãi hơn 20 năm, hiện nay được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới trong lĩnh vực thẩm mỹ không phẫu thuật. Botox được tiêm trực tiếp vào các cơ đã gây nên các nếp nhăn, qua đó làm giảm hoạt động của cơ và làm giảm các nếp nhăn.

Các nếp nhăn có thể điều trị tốt khi sử dụng Botox là những nếp nhăn “vết hằn năm tháng” như nếp nhăn gian mày (nếp nhăn phía trên mũi giữa hai cung mày), nếp nhăn trán, nếp nhăn quanh mắt (vết chân chim).

Hiệu quả thấy được thường là tương đối nhanh, trong vòng vài ngày và sẽ tiếp tục cải thiện nhiều hơn nữa, đạt được tác dụng tối đa trong khoảng hai tuần. Sự cải thiện tối đa này kéo dài đến khoảng bốn tháng hoặc hơn. Nếu không tiếp tục sử dụng, các nếp nhăn sẽ trở lại như cũ, giống như trước khi tiêm.

Tiêm hyaluronic acid (các chế phẩm thường được sử dụng là Teosyal và Restylane) - một chất tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người - giúp cho da trông trẻ khỏe hơn. Vì một số lý do, đặc biệt là do tuổi tác, cơ thể giảm sản xuất hyaluronic acid, làm cho da mất đi vẻ đẹp, tạo ra một số nếp nhăn, nếp gấp.

Khi được tiêm vào da, hyluronic acid lập tức nâng vùng mô phía dưới rãnh nhăn, xóa đi các nếp nhăn, nếp gấp trên khuôn mặt và môi - gần như tức thì. Hyaluronic acid giúp phục hồi những rãnh sâu trên da (đặc biệt hữu hiệu trong nếp mũi má), phục hồi lại độ mọng của đôi môi, phục hồi lại độ đàn hồi và khả năng giữ nước cho da.

Thực tế, da là phần cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường. Vì vậy, da cũng là nơi chịu tác động đầu tiên của các yếu tố bên ngoài như: gió, bụi, ánh nắng mặt trời, tia X, tia phóng xạ... các yếu tố này kích thích cơ thể sản sinh ra các chất độc hại làm cho da bị sạm, khô, teo và dần xuất hiện các nếp nhăn và các đốm nâu đen.

Nguyên nhân và dấu hiệu lão hóa da

Kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu cho biết, có đến 90% nguyên nhân của lão hóa da là do ánh nắng mặt trời và chỉ có 10% là do di truyền. Về cơ bản, lão hóa da được hình thành từ 2 nhóm nguyên nhân sau:

- Nhóm nguyên nhân nội sinh (lão hóa da nội sinh): là hiện tượng da già đi theo thời gian. Càng lớn tuổi các sợi collagen sẽ mất dần, các sợi đàn hồi (elastin) thượng bì bị teo mỏng đi, quá trình sản sinh tế bào bị giảm xuống. Da trở nên mỏng, mất tính đàn hồi, chùng nhão và nếp nhăn sâu xuất hiện.

- Nhóm nguyên nhân ngoại sinh (lão hóa da ngoại sinh): do tác động của những yếu tố bên ngoài như: ánh nắng mặt trời, ô nhiễm môi trường, hóa chất, khói thuốc... Da là phần cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường và chịu tác động đầu tiên của các yếu tố bên ngoài: gió, bụi, ánh nắng mặt trời, tia X, tia phóng xạ...

Dưới những tác nhân này, các sợi collagen và elastin bị thoái hóa, bề dày của da thay đổi, tế bào hắc tố ở thượng bì giảm, xuất hiện nhiều mạch máu nhỏ. Da có màu vàng sậm, nhiều nếp nhăn nhỏ, đồng thời những vùng da phơi bày ra ngoài ánh nắng như: mặt, vùng ngoài cánh tay, bàn tay sẽ có sự tăng giảm sắc tố. Đây là những dấu hiệu cho biết làn da đang “xuống cấp”. Sự xuống cấp này báo hiệu tình trạng lão hóa sắp sửa tấn công vào làn da.

Tuy nhiên, những thay đổi trên da trong quá trình lão hóa rất đa dạng và ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những dấu hiệu lão hóa đặc trưng. Không chỉ là sự rối loạn sắc tố da điển hình như sự xuất hiện của những bướu lành trên da (nốt ruồi son, đồi mồi, những đốm nâu, đen hay xám, sần sùi, bong vảy…), mà còn là những biểu hiện rõ ràng, cụ thể ở từng độ tuổi.

Tìm hiểu về lão hoá da ở phụ nữ

Độ tuổi lão hóa da và biện pháp phòng ngừa

Giai đoạn và độ tuổi lão hóa thường không giống nhau với mỗi người. Làn da có thể có nguy cơ bị lão hóa bất cứ lúc nào nếu không được chăm sóc hợp lý. Ở một số người, đặc biệt, những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng và da không được bảo vệ, làn da có thể bắt đầu lão hóa ngay từ năm 20 tuổi trở đi, nhưng những dấu hiệu này chưa bộc lộ rõ rệt và thường khó nhận biết.

Tuy nhiên theo thống kê, hiện nay tình trạng lão hóa da thường xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi 30 - 35. Nguyên nhân tình trạng lão hóa da ở phụ nữ lứa tuổi này là do sự mất cân bằng của một số hormone, khiến khả năng tự phục hồi của cơ thể bị suy yếu, lượng tế bào mỡ dưới da cũng như các sợi đàn hồi giảm đi làm làn da trở nên mỏng, khô, các cơ dần dần bị nhão, chảy xệ.

Các tế bào da ở người trưởng thành ngày càng kém phân chia, nên da dễ bị khô, dễ bị bầm, tụ máu, các chức năng của da cũng giảm sút rõ rệt. Đây là thời điểm sức đề kháng của da bị giảm sút đáng kể nên dễ bị tác động từ những thay đổi bên trong cơ thể và những ảnh hưởng từ môi trường nhất.

Ở độ tuổi 30: da giảm độ căng mịn, lỗ chân lông to ra và thậm chí xuất hiện vài nếp nhăn.

Ở độ tuổi 40: những nếp nhăn đã hình thành từ tuổi 30 sẽ hằn sâu hơn, lộ rõ và nhiều nếp nhăn trên trán. Dấu “chân chim” nơi khóe mắt cũng bắt đầu xuất hiện, da xỉn, ít sức sống.

Ở độ tuổi 50, 60: nếp nhăn sẽ chằng chịt nhiều hơn, da khô và thô ráp hơn.

Tìm hiểu về lão hoá da ở phụ nữ

Để khắc phục và hạn chế tình trạng lão hóa da

Bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời: tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF từ 15 trở lên khi ra đường vào ban ngày, đội mũ rộng vành, đeo khẩu trang, găng tay…
Nuôi dưỡng da: thường xuyên dưỡng ẩm, bổ sung dưỡng chất cho da bằng các loại kem chống lão hóa vào ban đêm có thành phần chiết xuất từ trái cây, mía đường… Ngoài ra, có thể uống các loại thuốc như: vitamin A, E, C... để bổ sung chất và cải thiện làn da từ bên trong.

Tập thể dục thể thao, massage da mặt và cơ thể: giúp tinh thần thoải mái để có làn da hồng hào và săn chắc.

Cung cấp oxy nguyên chất cho da: cung cấp đủ lượng oxy nguyên chất và dinh dưỡng cho da sẽ tăng cường khả năng đề kháng của da, trước các tác động tiêu cực của môi trường và cả những thay đổi bất lợi về nội tiết bên trong cơ thể.

Ngoài ra, còn có một phương pháp can thiệp mang lại hiệu quả tức thời cho làn da như: căng da mặt, chích botox, đốt laser... Tuy nhiên, những phương pháp này khá tốn kém và dễ để lại những biến chứng như: sẹo, cơ mặt không biểu cảm, kích ứng da.

Phương pháp chống lão hóa da

Tìm hiểu về lão hoá da ở phụ nữ

1- Tránh nắng: Ánh nắng là kẻ thù số một của những nếp nhăn. Nếu phải ra nắng bạn nên bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách đội mũ rộng vành, mang áo chống nắng.

2- Không hút thuốc: Một số nghiên cứu cho thấy khói thuốc lá có chứa một loại enzyma làm phân hủy các collagen và elastin là hai dưỡng chất rất cần thiết cho da vì thế khiến quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn.

3- Ngủ đủ: Khi không ngủ đủ cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều cortisol - một loại hormone phá vỡ các mô da khiến quá trình lão hóa da diễn ra nhanh hơn. Nếu bạn được nghỉ ngơi đủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone HGH giúp da dầy hơn và có độ đàn hồi cao.

4- Ăn nhiều cá và đậu nành: Ăn nhiều cá đặc biệt là cá sống trong vùng nước biển lạnh như cá hồi, cá ngừ đại dương cơ thể sẽ được cung cấp một lượng lớn chất béo omega3 giúp nuôi dưỡng da khiến da trông đầy đặn hơn và ít nếp nhăn. Trong đậu nành chứa chất đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe cho da của bạn.

5 - Massage: Massage mặt là cách hữu hiệu nhất để giảm bớt các nếp nhăn trên khuôn mặt. Có thể dùng phương pháp tự massage như: Dùng hai ngón tay cái cong kẹp vào, massage hai bên sống mũi đến đỉnh mũi, sau đó đến khóe miệng thì đẩy nhẹ, làm khoảng 8 đến 10 lần. Hàng ngày bạn nên massage 2 lần vào buổi sáng và tối.

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận